VĂN HÓA - XÃ HỘI
Một gia đình ở Ninh Giang đã tự nguyện bàn giao một con gấu ngựa về Cơ sở bảo tồn gấu nằm trong phân khu cây xanh sinh thái của Công viên động vật hoang dã quốc gia ở tỉnh Ninh Bình, sau 15 năm bị nuôi nhốt.
 

       Sáng13/10/2020, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hải Dương, Hạt Kiểm lâm TP Hải Dương, Chínhquyền thị trấn Ninh Giang phối hợp với Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) bàngiao một con gấu bị nuôi nhốt nhiều năm cho Cơ sở bảo tồn gấu NinhBình thuộc Tổ chức Four Paws. Đây là con gấu đầu tiên trong tỉnh được bàn giaocho các tổ chức cứu hộ.

        Gấu được nuôi nhốttại hộ ông Lê Anh Tuấn ở khu 2, thị trấn Ninh Giang từ năm 2005 và được Chicục Kiểm lâm gắn chip theo dõi từ năm 2006 đến nay, từ nhận thức của gia đìnhđã tự nguyện giao nộp. Trước khi được bàn giao cho trung tâm cứu hộ các chuyêngia đã tiến hành gây mê và kiểm tra sức khỏe của gấu khi chuyển lên xe đưa vềtrung tâm bảo tồn gấu, gấu có sức khỏe bình thường, nặng 137 kg. Đây làloại động vật hoang dã nằm trong nhóm IB, thuộc danh mục loài nguy cấp, quýhiếm, được ưu tiên bảo vệ.

        Toàn tỉnh hiện còn 5 con gấu bị nuôi nhốt ở 4 hộ dân ở cáchuyện Nam Sách, Tứ Kỳ, thị xã Kinh Môn và TP Hải Dương. Những con gấu nàyđều được gắn chíp để theo dõi, quản lý. Chi cục Kiểm lâm tỉnh phấn đấu đến hếtnăm 2025 sẽ không còn gấu bị nuôi nhốt trong cộng đồng.

        Qua trao đổi với chúngtôi, bà Bùi Thị Hà, Phó giám đốc ENV, cho biết sau khi được đưa về cơ sở tìnhtrạng sức khỏe tốt và được cách ly trước khi hòa nhập với 32 cá thể gấu đang cótại ENV. Ngoài ra bà chia se thêm, năm 2005 ENV ghi nhận hơn 4.300 cá thể gấubị nuôi nhốt lấy mật nhưng cho tới thời điểm hiện tại chỉ còn chưa tới 400 cáthể gấu bị nuôi nhốt tại các cơ sở tư nhân trên cả nước.

        “Sự quan tâm và giám sát chặt chẽ của các cơquan chức năng trong công tác quản lý bảo vệ gấu thời gian vừa qua là một trongnhững nguyên nhân quan trọng khiến nhiều chủ gấu cũng đã quyết định tự nguyệnchuyển giao gấu. Lợi nhuận từ buôn bán trái phép mật gấu và các sản phẩm từ gấucũng đang dần biến mất, thúc đẩy chủ gấu sớm từ bỏ hoạt động nuôi nhốt gấu mangnhiều rủi ro pháp lý này,” bà Hà nhấn mạnh.

        Đại diện ENV đề nghị các cơ quan chức năngtăng cường hơn nữa công tác quản lý, giám sát các cơ sở nuôi nhốt gấu, đảm bảokịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. ENV tin rằng với nỗlực của cơ quan chức năng, tình trạng nuôi nhốt gấu tại Việt Nam sẽ sớm đi đếnhồi kết, tạo điều kiện cho các quần thể gấu ngoài tự nhiên được phục hồi./.

Một số hình ảnh tại buổi bàn giao về Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình


gau 2.jpggau 3.jpggau 4.jpggau 1.jpggau 5.pnggau 6.pnggau 7.jpggau 8.jpggau 8.1.jpggau 9.jpggau 10.jpg

                                                        Công Luận


 
Các bài liên quan
1.700 khẩu trang được Đoàn Thanh niên thị trấn Ninh Giang phát miễn phí cho người dân (09/04/2020)
110 kính chắn bọt bắn phòng, chống dịch Covid-19 được tặng cho BCĐ phòng chống dịch Covid thị trấn Ninh Giang (06/04/2020)
Thị trấn Ninh Giang lập 08 chốt kiểm soát thực hiện cách ly xã hội (04/04/2020)
Giải cầu lông cán bộ, công chức, viên chức lần thứ nhất (09/09/2016)
UBND thị trấn Ninh Giang: Giao lưu bóng đá kỷ niệm 68 năm cách mạng tháng 8 và quốc khánh 2-9. (09/09/2016)
 
Quay lạiXem tiếp   
 

VĂN BẢN MỚI

Truyền thông
Get the Flash Player to see this player.
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay49 
 Hôm qua11
 Tuần này106 
 Tất cả200102 
IP: 3.235.180.193